Kiểm tra tình trạng sạt lở khu vực Ngã tư kênh Cà Nhíp – kênh Tân Hòa, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh

​Vào lúc 14 giờ ngày 16/5/2023, Đoàn công tác Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT và TKCN) do ông Huỳnh Văn Nam làm Trưởng đoàn. Cùng tham gia với đoàn có Phòng Kế hoạch, xây dựng công trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Quản lý Khai thác công trình thủy lợi; Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Tân Thạnh, UBND xã Tân Hòa đến kiểm tra, khảo sát tình hình sạt lở khu vực Ngã tư Kênh Cà Nhíp- Kênh Tân Hòa.

​Qua khảo sát thực tế, tại ngã tư bờ Đông kênh Cà Nhíp và bờ Bắc kênh Tân Hòa có chiều dài bị sạt lở khoảng 205m, ăn sâu vào mái taluy của tuyến đường bờ Đông kênh Cà Nhíp và bờ Bắc kênh Tân Hòa từ 3 – 5m, chiều sâu từ mặt đường đến đáy kênh khoảng 7m. Huyện đã gia cố tạm thời bằng cừ dừa để chống sạt lở sâu vào phần taluy của tuyến đường.

11.jpg

Nguyên nhân xảy ra sạt lở: Do tác động của dòng chảy lũ, lượng tàu thuyền có tải trọng lớn lưu thông qua lại ngày, đêm làm cho đất bị xói mòn cuốn trôi và có nguy cơ xảy ra sạt lở ngày càng nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng.

6.jpg

Ngoài ra huyện đang thực hiện đầu tư nâng cấp mở rộng đê cặp kênh Cà Nhíp và xây mới cầu Tân Hòa. Trước tình trạng sạt lở trên, nếu không được xử lý kịp thời, có khả năng bị ảnh hưởng sạt lở hai bên chân cầu Tân Hòa rất lớn. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Tân Thạnh, UBND xã Tân Hòa đề xuất, kiến nghị tỉnh xem xét có phương án hỗ trợ cho địa phương để xây dựng tuyến Kè phòng, chống sạt lở khu vực ngã 4 kênh Cà Nhíp – Kênh Tân Hòa.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các thành viên trong đoàn và địa phương, Trưởng đoàn kiểm tra Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh kết luận như sau:

Đoàn ghi nhận đề nghị của huyện và sẽ tổng hợp báo cáo Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xem xét có văn bản đề xuất UBND tỉnh có hướng xử lý; đồng thời đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Tân Thạnh có văn bản đề xuất cụ thể, thuyết minh chi tiết hạng mục đầu tư gửi về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo./.

VPTT BCH PCTT và TKCN tỉnh