Xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành tổ chức Diễn tập công tác phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2023

​Theo Kế hoạch số 24-KH/UBND ngày 23/6/2023 của UBND huyện Châu Thành về diễn tập phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã Bình Quới, Phú Ngãi Trị, Thanh Phú Long năm 2023. Ngày 07/9/2023 Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) xã Phú Ngãi Trị (Ban Chỉ đạo Diễn tập huyện Châu Thành) hiệp đồng tổ chức buổi diễn tập công tác phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho các phòng ban xã và lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.

​Tham dự buổi diễn tập, đại diện Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh có đồng chí Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh - Hà Thanh Tuấn; đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Chủ tịch UBND huyện/Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện - Nguyễn Văn Khải; Phó Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện/Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện - Võ Minh Quốc cùng chủ trì, chỉ huy diễn tập phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và hơn 60 đại biểu tham gia.

1jpg.jpg

Tình huống giả định đưa ra: Ngày 09/8/2023 có một cơn áp thấp nhiệt đới trên biển đông đã mạnh lên thành bão trở thành cơn bão số 5 với sức gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật trên cấp 8 biển động mạnh. Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, khả năng bão có thể sẽ đổ bộ vào các tỉnh  từ Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Tiền Giang và Long An. Khả năng khi bão đổ bộ vào đất liền gây mưa to, gió mạnh có sức tàn phá lớn kèm theo triều cường dâng cao trên sông Vàm Cỏ Tây qua địa bàn xã Phú Ngãi Trị gây ngập úng cục bộ trên diện rộng, đe dọa đến an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, các cơ sở hạ tầng của nhà nước, trường học, cột điện, cây cối ngã đổ, sập nhà, tốc mái, hệ thống thông tin liên lạc bị tê liệt, mất điện, nước sinh hoạt bị ô nhiễm, ngoài ra gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn xã.

Khi đã có tình huống giả định, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã Phú Ngãi Trị triệu tập các phòng, ban của xã tổ chức cuộc họp khẩn nhằm chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 5 đang đổ bộ vào đất liền. Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Y tế xã, Điện lực, thông tin văn hóa…. thông qua Kế hoạch huy động lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã bố trí ở các ấp, các điểm tránh trú bão, chuẩn bị vật tư, phương tiện, trang thiết bị (áo phao, xe khách, xe cứu thương, máy phát điện, cơ số thuốc, nước uống, thực phẩm và một số nhu yếu phẩm cần thiết khác…) để hỗ trợ người dân sinh sống ở các khu vực cặp sông, kênh, rạch, khu vực xung yếu, không đảm bảo an toàn (đặc biệt ưu tiên người già, người tan tật, trẻ em, phụ nữ mang thai…) di dời đến điểm tránh trú an toàn tại các Trường học, Trạm y tế, trụ sở UBND xã nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân; đảm bảo giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài sản của người dân an toàn khi di dời, không để các đối tượng lợi dụng lúc xảy ra thiên tai để trục lợi, trộm cắp tài sản của người dân; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, các loa phóng thanh tại các ấp thường xuyên đảm bảo truyền tin về tình hình diễn biến hướng đi của bão đến tận người dân để chủ động ứng phó hiệu quả.

3.jpg

Sau khi kết thúc cuộc họp giả định tình huống, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Châu Thành tiếp tục diễn tập thực binh cho hơn 60 lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã với 04 tình huống như sau:

Tình huống 1: Do ảnh hưởng bão số 5 gây gió to, sóng lớn làm cho 2 người dân đang đi xuồng giăng câu trên sông Vàm Cỏ Tây bị lật xuồng có nguy cơ đuối nước, khi nghe người dân kêu cứu, lực lượng xung kích trực ban tại khu vực nhanh chóng hỗ trợ đưa người bị nạn, trục vớt tài sản của người dân vào bờ an toàn.

Tình huống 2: Do ảnh hưởng của bão số 5, gây ra mưa lớn, gió to làm đổ ngã cây đè người dân đang chạy xe máy trên đường; khi nghe người dân kêu cứu, lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã nhanh chóng đến hiện trường, dùng máy cưa cưa cành cây, hỗ trợ người bị nạn băng bó vết thương, đồng thời đưa người bị nạn lên xe cứu thương đến bệnh viện.

Tình huống 3: Do ảnh hưởng của bão số 5 gây mưa to, dông lốc xoáy đã làm sập nhà của người dân, lúc này nhận được tin báo, lực lượng xung kích PCTT cấp xã nhanh chóng đến hiện trường hỗ trợ cứu người bị nạn ra khỏi nơi nguy hiểm và di dời tài sản đến nơi an toàn.

4.jpg

Tình huống 4: Bão gây mưa to kết hợp triều cường dâng cao có nguy cơ sạt lở tuyến đê bao ven sông Vàm Cỏ Tây, sau khi nhận được thông tin từ người dân, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã đã chỉ đạo lực lượng xung kích phòng chống thiên tai đến hiện trường xử lý bằng đắp bao tải cát, đất, dia cố cừ tràm để ngăn nước tràn vào gây vỡ đê.

5.jpg

Qua các tình huống giả định trên, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã Phú Ngãi Trị tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm công tác diễn tập phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp xã để khi xảy ra thiên tai sẽ chủ động trong công tác phòng ngừa, ứng phó kịp thời hiệu quả; đồng thời đề nghị địa phương cần quan tâm nhiều hơn trong công tác hỗ trợ trang bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện và thường xuyên tổ chức diễn tập cho lực lượng xung kích Phòng, chống thiên tai cấp xã nhằm đảm bảo cho lực lượng này nắm rõ các kiến thức, kỹ năng, nâng cao năng lực, ý chí sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh điều động hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai./.

VPTT BCH PCTT và TKCN tỉnh