Thông tin nhanh Kết quan trắc môi trường nước nuôi tôm vùng hạ ngày 20/5/2020 (nhằm ngày 28/4/2020 âm lịch)

Theo bản tin số 576 /TTN-CCCNTYTS ngày 20/5/2020, của Chi cục Chăn nuôi thú y và Thủy sản về  kết quả quan trắc môi trường nước nuôi tôm vùng hạ ngày 20/5/2020 (nhằm ngày 28/4/2020 âm lịch), cụ thể như sau:

I. Kết quả kiểm tra chất lượng môi trường nước

1. Nhiệt độ: Tại tất cả các điểm quan trắc nhiệt độ đều thích hợp để nuôi tôm (30oC).

2. pH: Tại tất cả các điểm quan trắc có pH thích hợp nuôi tôm (dao động từ 7,0 - 8,0).

3. Độ mặn: Tất cả các điểm quan trắc có độ mặn thích hợp để nuôi tôm, dao động từ 10 - 18 ‰.

4. Độ kiềm: Tất cả các điểm quan trắc có độ kiềm thích hợp để nuôi tôm (dao động từ 87,2 - 130,8 mg/l).

5. Độ trong: Tất cả các điểm quan trắc có độ trong thích hợp để nuôi tôm (dao động từ 20 - 50 cm).

6. Hàm lượng oxy hòa tan: Tất cả các điểm quan trắc có hàm lượng oxy hòa tan thích hợp để nuôi tôm (dao động từ 4,0 - 5,0 mg/l).

7. Hàm lượng NH3: Tất cả các điểm quan trắc đều không thấy sự hiện diện của hàm lượng NH3, thích hợp để nuôi tôm.

8. Hàm lượng NO2: Tại điểm quan trắc cầu ông Chuồng, huyện Cần Giuộc; các điểm thuộc huyện Châu Thành có hàm lượng NO2 cao, không thích hợp để nuôi tôm (đạt mức 0,5 -1 mg/l). Các điểm còn lại đều không thấy sự hiện diện của hàm lượng NO2.

II. Nhận xét chung

- Qua kết quả quan trắc phần lớn các chỉ tiêu môi trường nước phù hợp để nuôi tôm, chỉ có chỉ tiêu NO2 tại điểm quan trắc huyện Cần Giuộc, Châu Thành có hàm lượng NO2 cao, chưa phù hợp đối với sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi.

- Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: Từ ngày 20-22/5, nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Nam Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-370 . Thời gian có nhiệt độ trên 350  từ 11-16 giờ. Từ ngày 23/05, nắng nóng có xu hướng suy giảm.

III. Khuyến cáo: Các hộ dân nuôi tôm cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Theo diễn biến tình hình thời tiết, chất lượng môi trường nước quan trắc, các hộ dân nuôi tôm có thể thả giống trong thời gian này. Tuy nhiên, cần tiến hành chuẩn bị, cải tạo ao đầm theo đúng quy trình kỹ thuật trước khi bắt đầu thả nuôi, đặc biệt cần lưu ý nâng cao mực nước ao, chạy quạt nước  nhằm tránh hiện tượng chênh lệnh cao nhiệt độ giữa ngày và đêm.

- Tại điểm quan trắc có NO2 cao cần sử dụng chế phẩm sinh học xử lý khí độc trong ao.Tăng cường bổ sung vitamin, khoáng, giải độc gan và men đường ruột vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

- Những khu vực có độ mặn cao, khi lấy nước vào ao cần pha loãng làm giảm độ mặn bằng nước ngọt./.

VPTT BCH PCTT và TKCN tỉnh tổng hợp