Chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa giông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên địa bàn tỉnh Long An

Theo nhận định xu thế Khí tượng Thủy văn từ tháng 4 đến tháng 9/2022 của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Dự báo hiện tượng La Nina còn duy trì từ nay đến khoảng giữa năm 2022 với xác suất khoảng 65-70%, sau đó sẽ chuyển dần sang trạng thái trung tính trong khoảng nửa cuối năm 2022. Trong những năm xảy ra sự chuyển pha của ENSO như năm 2022, các hiện tượng thời tiết, khí hậu như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa, lũ… thường có những diễn biến trái quy luật.

o, áp thấp nhiệt nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông sớm hơn so với TBNN, dự báo có khoảng 11-13 cơn bão và ATNĐ trên khu vực Biển Đông và 05-06 cơn có khả năng đi vào đến đất liền nước ta, thấp hơn đến xấp xỉ so với TBNN (TBNN khoảng từ 12-14 cơn, đi vào đất liền khoảng từ 5-7 cơn). Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di  chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2022. Trong các tháng chuyển mùa (từ tháng 4-5/2022) cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Nhằm chủ động triển khai các giải pháp phòng tránh, ứng phó kịp thời, hiệu quả bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trước các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: mưa dông, kèm theo lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh nhất là trong giai đoạn chuyển mùa (từ tháng 4-5/2022) cũng như trong mùa mưa, bão năm 2022 sắp tới. Thực hiện Công văn số 208/VPTT ngày 16/4/2022 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Long An đã ban hành Công văn số 2539/BCHPCTT ngày 09/5/2022 đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện một số nội dung như sau:

- Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai của cơ quan chuyên môn trên các phương tiện truyền thông và các tài liệu hướng dẫn biện pháp phòng chống, ứng phó khi xảy ra thiên tai được truyền tải trên các website của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Long An, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh,… để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh kịp thời và ứng phó hiệu quả.

- Tăng cường, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó với mưa dông, lốc sét và gió giật mạnh trên địa bàn; tổ chức rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn của các pa nô, áp phích, biển quảng cáo đúng yêu cầu kỹ thuật quy định nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, có khả năng chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh xảy ra; xử lý đối với các công trình panô, áp phích, biển quảng cáo xây dựng không phép trên địa bàn quản lý; yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thi công dự án triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn khi thi công xây dựng, lắp đặt, sử dụng dàn giáo, vận hành cần cẩu tại các công trình đang thi công, nhất là đối với các công trình trên cao.

- Ban Chỉ huy PCTT và TKCNN các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp gia cố, chằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; đối với các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao,… cần phải kiểm tra, rà soát và có các biện pháp sửa chữa, gia cường; các công trình xây dựng tại các khu vực bờ sông có nguy cơ sạt lở đất cần được đánh giá và cảnh báo cho nhân dân; chuẩn bị phương án sẵn sàng sơ tán, di dời dân ở những căn nhà tạm bợ, bán kiến cố và ở những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đến khu vực tránh trú an toàn (đặc biệt ưu tiên đối với người già, người tàn tật, trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh,…). Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị quản lý đô thị trên địa bàn thực hiện kiểm tra, rà soát, có các biện pháp cắt tỉa cành, nhánh(không được đốn hạ) nhất là các cây xanh trong trường học, bệnh viện, công viên, dọc các tuyến đường giao thông, khu dân cư  đông người nhằm đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã đổ do mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh gây thiệt hại về người và của, đặc biệt là tính mạng của người dân khi tham gia giao thông….

- Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, cơ quan thông tấn, báo chí đóng trên địa bàn tỉnh Long An thường xuyên cập nhật thông tin, tuyên truyền, phổ biến tình hình thời tiết, thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng và hướng dẫn người dân cách nhận biết và nắm rõ các biện pháp phòng tránh, ứng phó mưa dông, kèm theo dông, lốc sét, mưa đá để có biện pháp chủ động phòng tránh hiệu quả.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình thiệt hại do mưa kèm theo dông lốc, sét, mưa đá và thiên tai khác (nếu có)gửi về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi, số điện thoại: 02723.521.750; Email: vppcttla@longan.gov.vn) để tổng hợp, báo cáo Trung ương, UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo./.

- Khai thác Tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn phòng tránh dông, lốc, sét. được đăng tải trên website của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai theo địa chỉ: http://phongchongthientai.mard.gov.vn/Pages/Truyen-thong-pctt.aspx hoặc theo Danh mục tuyên truyền về phòng chống thiên tai đính kèm: Danh muc tai lieu tuyen truyen_01.pdf

- Văn bản đính kèm: CV 208 ve chu dong UP voi m.dong kem loc, set, mua da.pdf 2539_SNN-PTNTTL_09-05-2022_Cong văn chu dong ung pho dong loc set trong mua mua bao 2022.signed.pdf

VPTT BCHPCTT và TKCN tỉnh