Kết quả kiểm tra hiện trạng sạt lở khu vực bờ kênh Dương Văn Dương (đường GTNT liên ấp 1- 4), xã Thuỷ Tây, huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An

​Ngày 14/6/2023, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Long An – Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thạnh Hoá, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Thạnh Hóa, UBND xã Thuỷ Tây tổ chức khảo sát thực tế để đánh giá tình trạng sạt lở bờ kênh Dương Văn Dương (đường GTNT liên ấp 1-4), xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa. Hiện trạng sạt lở cụ thể như sau:

Qua khảo sát thực tế, khu vực bờ kênh Dương Văn Dương xuất hiện nhiều đoạn bị sạt lở, sụt lún nguy hiểm; trong đó có 05 đoạn bị ảnh hưởng sạt lở, sụt lún nghiêm trọng, có nguy cơ đe doạ đến an toàn tính mạng và tài sản của nhiều hộ dân sinh sống cặp bờ kênh Dương Văn Dương (trong khu vực có khoảng 700 hộ dân) và đặc biệt là tuyến đường giao thông liên ấp huyết mạch của xã (bề mặt rộng 3m), cụ thể như sau:

- Đoạn 1: Tại vị trí đối diện cầu Kênh 1, chiều dài sạt lở khoảng 15m, lấn sâu vào mép đường khoảng 0,5 – 1m. Chính quyền địa phương đã gia cố tạm bằng cừ tràm để chống sạt lở, có nguy cơ sụp lún tuyến đường nếu không được xử lý triệt để.

d1-2.jpg

Hình ảnh sạt lở đoạn 1 tại vị trí đối diện cầu Kênh 1

- Đoạn 2: Tại vị trí chân cầu kênh T6, thuộc ấp 3, xã Thủy Tây (đối diện cầu Bún Bà Của), chiều dài sạt lở, sụt lún khoảng 100m, lấn sâu vào trong từ mép kênh đến giữa đường đan bê tông từ 7-8m, độ sâu lún so với mặt đường hiện trang từ 3-4 m, gây nứt tường, nền nhà của 05 hộ dân cặp kênh Dương Văn Dương và xuất hiện nhiều vết nứt trên đoạn đường bê tông chiều rộng từ 10-15cm, ngày càng có chiều hướng nghiêng, trượt về phía kênh và sạt lở bất kỳ lúc nào. Chính quyền địa phương đã phối hợp cùng người dân gia cố tạm thời bằng cừ dừa và đắp đất tạo nền đường cho người dân đi lại, tuy nhiên hiện tượng sạt lở, sụt lún vẫn có nguy cơ tiếp tục xảy ra nếu không xử lý triệt để.

d2-1.jpg

Hình ảnh sạt lở đoạn 2 tại cầu Kênh T6 thuộc ấp 3, xã Thủy Tây (đối diện cầu Bún Bà Của)

- Đoạn 3: Đoạn tại vị trí Kho vận chuyển lương thực Thạnh Hóa, thuộc Ấp 3, xã Thuỷ Tây, chiều dài sạt lở 30m, gây nứt mặt đường bê tông và tiếp tục có chiều hướng nghiêng, trượt về phía kênh. Chính quyền địa phương đã gia cố tạm thời sự bằng cừ tràm để hạn chế sạt lở tiếp tục xảy ra, tuy nhiên hiện tượng sạt lở vẫn còn tiếp diễn và làm hư hại toàn bộ kết cấu mặt đường giao thông nông thôn, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân nếu không được xử lý triệt để.

- Đoạn 4: Đoạn tại khu vực nhà ông Lên Văn Hiệp (K8+500), thuộc ấp 4, xã Thuỷ Tây; chiều dài sạt lở, sụt lún khoảng 60m, chiều rộng từ mép kênh đến vị trí sụt lún khoảng 9m, độ sâu sụt lún từ 0,3 -0,5 m so với mặt đường hiện trạng. Chính quyền địa phương đã gia cố xử lý sạt lở tạm thời bằng cừ tràm, tuy nhiên hiện tượng sạt lở, sụt lún vẫn còn tiếp diễn.

- Đoạn 5: Tại khu vực nhà ông Lê Văn Trí đến cầu GTNT Chín Len (K9+215); chiều dài sạt lở, sụt lún khoảng 75m, chiều rộng từ mép kênh đến vị trí sạt lở, sụt lún khoảng 9m; độ sâu sụt lún từ 0,3 -0,5 m so với mặt đường hiện trạng, mặt đan bê tông bị nứt, bể ra từng mảng ành hưởng đến việc lưu thông qua lại của người dân. Chính quyền địa phương đã gia cố xử lý sạt lở bằng cừ bê tông cốt thép, tuy nhiên nhiều cây cừ bê tông vẫn bị đẩy dạt ra phía kênh không ổn định; hiện tượng sạt lở, sụt lún vẫn còn tiếp diễn và có nguy cơ đe doạ đến án toàn tính mạng và tài sản, đặc biệt là tuyến đường giao thông huyết mạch của xã phục vụ việc lưu thông và vận chuyển hàng hoá của những hộ dân sinh sống trong khu vực.

d5-7.jpg

Hình ảnh sạt lở tại khu vực nhà ông Lê Văn Trí đến cầu GTNT Chín Len (K9+215)

Nguyên nhân xảy ra sạt lở: do khu vực này chịu ảnh hưởng bởi tác động của thuỷ triều, dòng chảy xiết; lượng tàu, thuyền, xà lang tải trọng lớn lưu thông qua lại ngày, đêm, chạy với vận tốc lớn, ngoài ra các phương tiện thuỷ neo đậu  cho đất dưới lòng kênh bị xói mòn cuốn trôi, tạo thành hố sâu, hở hàm ếch gây sạt lở nghiêm trọng và ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Về giải pháp xử lý, khắc phục:

Chính quyền và người dân đã xử lý gia cố tạm thời bằng cừ tràm, cừ bê tông cốt thép để hạn chế sạt lở tiếp tục xảy ra làm hư hỏng nền đường giao thông nông thôn và ảnh hưởng nhà ở bên trong.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Thạnh Hoá, UBND xã Thuỷ Tây đã triển khai cắm biển cảnh báo sạt lở, căng dây tại các điểm bị sạt lở để cảnh báo người dân và các phương tiện hạn chế lưu thông, đi vào khu vực đang xảy ra sạt lở và có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Sau khi nghe các bên tham gia đóng góp ý, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh  đề nghị Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thạnh Hoá phối hợp với UBND xã Thuỷ Tây thường xuyên cử cán bộ kiểm tra, theo dõi diễn biến khu vực sạt lở và khu vực có nguy cơ sạt lở cao để có biện pháp ứng phó kịp thời. Cần thiết phải tổ chức di dời ngay người dân đến khu vực an toàn nếu sạt lở tiếp tục xảy ra, có thể đe dọa đến nơi ở của người dân. Tiếp tục tuyên truyền và khuyến cáo người dân không đi lại trong vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất (đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ em); đồng thời phải báo cáo ngay về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh mọi sự cố xảy ra sạt lở để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Ban Chỉ huy, UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo xử lý./.

VPTT BCH PCTT và TKCN tỉnh