image banner
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
  
image advertisement
Trung Quốc xả hàng tỉ mét khối nước, mực nước sông Mê Kông cao bất thường

Từ ngày 01/3, việc xả nước ở Trung Quốc đã làm tăng mực nước sông ở Thái Lan hơn 1,5 m. 

​Bản tin hằng tuần theo dõi mực nước và hoạt động của các đập thủy điện trên dòng sông Mê Kông của dự án MDM (Mekong Dam Monitoring) thuộc Trung tâm Stimpson và Eyes on Earth, cho biết: Tuần từ ngày 7 - 13.3, có 16 trong số 45 con đập được giám sát đã xả nước. Đáng chú ý, riêng đập Nọa Trác Độ và Tiểu Loan đã xả tổng cộng 2 tỉ mét khối nước trong khi các tuần trước đó chưa vượt quá con số 1 tỉ mét khối. “Từ nay đến hết tháng 6, các con đập trên thượng nguồn sông Mê Kông có thể sẽ xả lượng nước bằng tuần rồi thậm chí có thể lớn hơn. Điều này sẽ làm tăng mực nước sông ở hạ lưu một cách bất thường”, báo cáo dự báo.

SCL.bmp

Theo tính toán của mô hình dòng chảy tự nhiên của Eyes on Earth, các con đập xả nước đã làm mực nước sông dâng cao hơn so với dòng chảy tự nhiên. Cụ thể, tại trạm đo Chiang Saen (Thái Lan) đã ghi nhận lượng nước cao vượt mức là 62% và tại Viêng Chăn (Lào) ghi nhận lượng nước vượt mức tới 15%. Tỷ lệ dòng chảy nhân tạo cao vượt mức sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

MDM phân tích: Nhiệt độ cao ở vùng thượng nguồn đang làm cho băng tuyết tan chảy sớm hơn bình thường, cung cấp nhiều nước hơn cho hệ thống sông ở Trung Quốc. Điều này có thể là nguyên nhân của việc gia tăng dung tích các hồ chứa ở các con đập phía đầu nguồn trong bậc thang thủy điện ở Trung Quốc tuần rồi. Một số nơi ở miền bắc Lào và đông bắc Thái Lan ẩm ướt hơn mức trung bình. Nhiều nơi ở Biển Hồ và Đồng bằng sông Cửu Long cũng trong tình trạng tương tự, có thể do việc xả nước từ các con đập thượng nguồn khiến mực nước sông Mê Kông và Biển Hồ cao bất thường. Chẳng hạn, trạm đo ở điểm đầu nguồn Biển Hồ dự báo mực nước sông cao hơn 0,5 m so với độ cao trung bình của 100 năm qua.

 MRC.bmp

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, mực nước cao nhất tuần trên sông Tiền tại Tân Châu là 1,45 m; trên sông Hậu tại Châu Đốc 1,60 m, ở mức cao hơn cùng kỳ từ 0,25 - 0,40 m. Hiện nay, đang vào đợt triều cường cao (rằm tháng 2 âm lịch), đợt xâm nhập mặn cao ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung từ ngày 17 - 22/3. Dự báo đây là đợt xâm nhập mặn sâu theo triều cuối cùng trong năm đối với khu vực cửa sông Cửu Long. Đối với các sông Vàm Cỏ và sông Cái Lớn sẽ còn 2 đợt xâm nhập mặn sâu theo triều từ ngày 29/3 - 3/4 và từ ngày 15 - 18/4.

                                               VPTT BCH PCTT và TKCN tỉnh (Theo nguồn tin từ Báo Thanh Niên.vn)


Thư viện ảnh
image advertisement
image advertisement
  image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement