Tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống thiên tai cho lực lượng xung kích Phòng, chống thiên tai cấp xã trên địa bàn huyện Châu Thành

Ngày 23/8/2023, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành phối hợp cùng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Châu Thành tổ chức buổi tập huấn nội dung kiến thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho lực lượng xung kích Phòng, chống thiên tai cấp xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành. Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Phạm Văn Thật – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Long An, Chủ tịch UBND các xã Phú Ngãi Trị, Thuận Mỹ, Thanh Vĩnh Đông, thị trấn Tầm Vu và khoảng 91 học viên là lực lượng dân quân tự vệ của các xã, thị trấn.

​Tại hội trường, các học viên được lắng nghe các nội dung kiến thức liên quan đến Luật phòng, chống thiên tai,  Nghị định 66/2021/NĐ-CP ngày quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều nhằm hiểu rõ thêm trách nhiệm, chế độ, chính sách đối với lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã; ngoài ra các học viên được nghe nội dung tìm hiểu các hiện tượng của biến đổi khí hậu, mưa, lũ, triều cường hạn hán, El nino, La nina, giông, sét, mưa đá và một số loại hình thiên tai khác…. Đánh giá tình hình khí tượng thủy văn từ tháng 6 – 8/2023, nhận định tình hình khí tượng thủy văn các tháng cuối năm 2023 đến tháng 02/2024 trên địa bàn tỉnh Long An.

z4630909055668_84f5edd5ee5f90fec72831aed08fa192.jpg

z4630909009212_f617551e44e08caf0d3d514ea6879422.jpg

Sau khi nghe thông tin của đại diện Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Long An, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Long An, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành đã triển khai đến các học viên hướng dẫn xây dựng Tổ, đội xung kích Phòng, chống thiên tai cấp xã; Một số kỹ năng về tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; một số hoạt động cơ bản trong khắc phục hậu quả thiên tai; hướng dẫn các kỹ năng chằng, chống nhà cửa.

z4630908995997_d95983d94e5ad9382dbda545bfe8e231.jpg

Qua buổi tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng cho lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã; các học viên cơ bản đã nắm rõ được những kiến thức về tình hình khí tượng thủy văn, các loại hình thiên tai, biến đổi khí hậu thường xuyên xảy ra trên địa bàn tỉnh; các kỹ năng hỗ trợ trong công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, kỹ năng hỗ trợ người dân các biện pháp chằng chống nhà cửa đảm bảo an toàn khi có bão, giông lốc, xoáy và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau thiên tai; qua đó nâng cao khả năng chủ động của lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã, đáp ứng yêu cầu về phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và ba sẵn sàng (phòng ngừa chủ động; ứng phó kịp thời; khắc phục khẩn trương và hiệu quả)./.

VPTT BCH PCTT và TKCN tỉnh