image banner
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
  
image advertisement
Nắng nóng khủng khiếp ở châu Á mới là "màn khởi động" của El Nino

​Nắng nóng cực độ đang trải rộng khắp châu Á và cả thế giới. Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cảnh báo đây chỉ là "khúc dạo đầu" của loạt đợt nắng nóng kỷ lục.

Nhiều kỷ lục nắng nóng bị xô đổ

Các chuyên gia quốc tế mới đây đã cảnh báo về tình trạng sóng nhiệt ghi nhận ở nhiều nơi tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, nhiều kỷ lục về nắng nóng bị xô đổ ở các quốc gia châu Á.

Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết, nhiệt độ những ngày qua đang dao động trong khoảng 40-41 độ C. Ở một số thành phố thậm chí đạt 43-44 độ C.

Một người dân Ấn Độ nói: "Thời tiết nóng nực quá, không khí ngột ngạt. Giữa trưa, nhiệt độ cứ trên 40 độ. Việc ra khỏi nhà trở nên khó khăn, chúng tôi thậm chí không thể làm các công việc hàng ngày".

Vào giữa tháng 5, Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất trong 40 năm qua là 37 độ C và cảnh báo tình trạng thời tiết khô nóng này sẽ còn tiếp diễn.

Trong khi đó, Philippines đã ghi nhận nền nhiệt đạt đến mức "nguy hiểm" với sự kết hợp giữa nhiệt độ nằm trong khoảng 42-51 độ C và độ ẩm cao.

Thủ đô Vientiane của Lào cũng phá kỷ lục mọi thời đại vào cuối tuần qua với nhiệt độ 42,5 độ C. Thái Lan trải qua ngày có nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận ở Thủ đô Bangkok, lên tới 41 độ C vào cuối tuần trước.

Việt Nam cũng đã báo cáo nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay là 44,2 độ C vào đầu tháng 5.

Ngay tại Trung Quốc, nhiều thành phố lớn đã đưa ra những cảnh báo nắng nóng. Tỉnh Vân Nam vốn nổi tiếng với thời tiết dễ chịu, nhiệt độ cũng đã lên hơn 40 độ.

Các cơ quan khí tượng đánh giá, xét theo nhiều tiêu chí, châu Á vừa trải qua tháng 4 và 5 nóng nhất trong lịch sử được ghi nhận. Còn trên phạm vi toàn cầu, 8 năm qua là 8 năm nóng nhất kể từ khi bắt đầu thu thập các dữ liệu quan trắc.

Với cảnh báo của các nhà khoa học, năm 2023 có thể đánh dấu thêm một năm nữa nhiệt độ thời tiết châu Á ở mức cao nguy hiểm. Đáng lo ngại hơn, các đợt nắng nóng kỷ lục được cảnh báo sẽ có khả năng xảy ra nhiều hơn gấp 30 lần so với trước đây.

Dù vậy, đến nay, hiện tượng El Nino vẫn chưa được WMO xác nhận trong năm 2023, nhưng dấu hiệu cho thấy có khả năng xảy ra, vì nắng nóng ngày càng tăng nhiệt.

Tuyên bố của WMO viết: “Có 60% cơ hội chuyển đổi từ ENSO trung tính sang El Nino trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7-2023. Tỷ lệ này sẽ tăng lên khoảng 70% vào tháng 6 đến tháng 8, và 80% từ tháng 7 đến tháng 9”.

El Nino 2023 sẽ “đốt cháy” 3.000 tỷ USD của thế giới

Hiện tượng El Nino được dự báo đang đến gần, có thể kéo theo các đợt nắng nóng cùng hạn hán, lũ lụt nghiêm trọng ở nhiều quốc gia và gây thiệt hại ước tính lên tới 3.000 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu.

El Nino là từ được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên bất thường của lớp nước biển bề mặt ở vùng xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, kéo dài từ 8-12 tháng hoặc lâu hơn, thường xuất hiện với tần suất 3-4 năm một lần, song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn.

Sự kiện này liên tục làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở cấp quốc gia, gây thiệt hại thu nhập toàn cầu. Giai đoạn El Nino 1982-1983, kinh tế toàn cầu thiệt hại 4.100 tỷ USD và giai đoạn El Nino 1997-1998, toàn cầu mất 5.700 tỷ USD.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science đã cảnh báo El Nino 2023 được dự đoán sẽ xảy ra vào thời điểm nhiệt độ bề mặt nước biển đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Trận El Nino lớn gần đây nhất xảy ra vào năm 2016 và khiến năm đó trở thành năm nóng nhất trong lịch sử được ghi lại. Kể từ đó suốt 7 năm qua, sự nóng lên toàn cầu chỉ ngày một gia tăng, theo các nhà nghiên cứu.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia (NOAA) dự đoán 80% khả năng El Nino xuất hiện vào cuối mùa hè năm 2023.

Ông Christopher Callahan tại Đại học Dartmouth (Mỹ), cho biết: "Dự báo cao sẽ xảy ra một El Nino thực sự lớn. Kết quả của chúng tôi cho thấy có khả năng sẽ có thiệt hại kinh tế lớn làm giảm tăng trưởng kinh tế ở các nước nhiệt đới trong vòng một thập niên tới".

Kết quả có thể là hàng ngàn tỷ USD năng suất bị mất trên toàn cầu so với một thế giới không có El Nino.

Trong những năm xảy ra El Nino sẽ gây ra lũ lụt tàn khốc, hạn hán làm mất mùa, làm giảm mạnh quần thể cá và gia tăng các bệnh nhiệt đới./.

                      VPTT BCH PCTT và TKCN cập nhật (nguồn tin từ Báo Sài gòn Giải phóng)Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Thư viện ảnh
image advertisement
image advertisement
  image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement