Trang Chủ arrow Kiến Thức Tổng Hợp
Trang Chủ
Giới thiệu
Văn Bản PL - Chỉ đạo
Thông Tin Nhanh
Kiến Thức Tổng Hợp
Tình Hình KTTV
TB Chất Lượng Nước
Diễn Biến Lũ - Thiên Tai
Tình Hình Sản Xuất NN
Thiệt Hại - Cứu Trợ
Xây Dựng Cơ Bản PCTT
Hoạt Động PCTT
Tiện Ích
Liên Hệ & Góp Ý
Liên Kết Web
Tìm Kiếm
Thống Kê
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay780
mod_vvisit_counterTổng truy cập835985
Kiến Thức Tổng Hợp
Tác động của ENSO đến thời tiết, khí hậu, môi trường In E-mail
“El Nino” là từ được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, kéo dài 8 - 12 tháng, hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3 - 4 năm 1 lần, song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn.

“La Nina” là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dị thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino.

Cập nhật ( 04/11/2014 )
Đọc tiếp...
 
Khả năng xuất hiện El Nino, tác động đến Việt Nam In E-mail
Theo báo cáo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương thì khả năng xuất hiện El Nino sẽ tác động đến việt Nam trong năm 2014.
El Nino là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng nóng lên không bình thường của lớp nước mặt thuộc vùng biển phía Đông xích đạo Thái Bình Dương kéo dài trong thời gian từ 5 mùa trượt 3 tháng trở lên. 
- Xem nội dung: elnino2014
                                                                     (Văn phòng Thường trực PCLB)
Cập nhật ( 26/06/2014 )
 
Kỹ năng phòng tránh khi có bão In E-mail
caydua.jpegCác gia đình nên dự trữ sẵn thức ăn, sạc đầy các thiết bị dùng pin, buộc chặt cửa và mái nhà, luôn cập nhật các thông tin về thời tiết...

Đó là những khuyến cáo của Inquirer News, một tờ báo Philippines dành cho người dân để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão khi Haiyan - bão mạnh nhất thế giới đổ bộ vào đây chiều 8/11/2013.
Cập nhật ( 06/12/2013 )
Đọc tiếp...
 
Mùa khô Nam bộ đến sớm In E-mail

Thông thường đến giữa tháng 11 hằng năm, Nam bộ mới bước vào mùa khô nhưng diễn biến thời tiết những ngày qua cho thấy mùa khô đã xuất hiện - ông Nguyễn Minh Giám, Phó Giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Minh Giám nhận định mùa khô Nam bộ năm nay đến sớm hơn trung bình nhiều năm khoảng nửa tháng.

Cập nhật ( 05/12/2012 )
Đọc tiếp...
 
Lũ lụt hoạt động như thế nào? In E-mail
Lâu nay, nước vẫn tồn tại như một phần tất yếu của sự sống trên Trái đất. Chúng ta sử dụng nước hàng ngày để ăn uống, tắm giặt, vui chơi… hầu như trong trường hợp nào nước cũng hữu ích. Tuy nhiên, với một khối lượng lớn và đột ngột, nước có thể biến thành những trận lũ đủ sức phá hủy nhà cửa, làng mạc, thậm chí còn biến thành thứ vũ khí gây thương vong, chết chóc.

Chỉ tính riêng thế kỷ XX, lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người, khủng khiếp hơn bất cứ hiện tượng thời tiết nào khác. Trận siêu bão Katrina ở New Orleans (năm 2005) và trận lốc cực mạnh ở Myanmar (năm 2008) chính là những minh chứng gần nhất cho sức tàn phá ghê gớm mà lũ gây ra.
Cập nhật ( 18/11/2012 )
Đọc tiếp...
 
Sự hình thành hiện tượng mưa đá In E-mail

muada.jpgMưa đá là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có hình dáng và kích thước khác nhau do đối lưu cực mạnh từ các đám mây dông gây ra. Kích thước của mưa đá có thể từ vài mm đến hàng chục cm, có dạng hình cầu không cân đối. Những hạt mưa đá thường rơi xuống cùng với mưa rào kết hợp với gió mạnh và lốc xoáy có sức tàn phá khủng khiếp như: gây ra đổ nhà, tàn phá cây cối, thậm chí chết người. Hiện tượng mưa đá xảy ra khi các đám mây gần mặt đất bốc lên cao thì phần trên của mây thường ở nhiệt độ dưới - 2000C, khiến cho rất nhiều hơi nước trong mây biến thành những hạt băng nhỏ. Những tầng mây ở thấp hơn do nhiều nguyên nhân không thể ngưng kết thành băng lại biến thành các giọt nước có độ lạnh dưới 00C.

Cập nhật ( 14/09/2012 )
Đọc tiếp...
 
Ảnh hưởng của Bão, lốc xoáy và cách phòng tránh hiệu quả In E-mail

  hinh_loc.gifTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm 2012, Bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông có khả năng nhiều hơn trung bình nhiều năm và xuất hiện sớm hơn so với quy luật hàng năm (bình thường vào khoảng giữa tháng 5). Số cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam có khả năng từ 6-7 cơn (cao hơn so với trung bình nhiều năm) và nhiều hơn so với năm 2011.

Cập nhật ( 16/04/2012 )
Đọc tiếp...
 
Cần làm gì khi có sóng thần xảy ra? In E-mail

aototrennocnha.jpgMặc dù, nguy cơ động đất gây ra sóng thần ảnh hưởng đến các khu vực ven biển Việt Nam xảy ra với xác suất rất thấp, nhưng chúng ta không thể chủ quan bởi vì trước những biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, cực đoan và khôn lường thì bất kỳ khả năng nào cũng có thể xảy ra gây ảnh hưởng thiệt hại. Kỳ trước, chúng ta đã trả lời cho câu hỏi “cần làm gì khi động đất xảy ra?” và bây giờ chúng ta cần trả lời tiếp cho câu hỏi “cần làm gì khi sóng thần xảy ra? ”. Đây là câu hỏi mà bất kể người dân nào cũng cần tìm hiểu để biết những kiến thức cơ bản và chủ động phòng tránh nhằm giảm bớt những tác hại của sóng thần có nguy cơ sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Cập nhật ( 16/06/2011 )
Đọc tiếp...
 
Làm thế nào để tổ chức lớp dạy bơi hiệu quả cho phụ nữ và trẻ em In E-mail

adithuyen.jpgĐồng bằng sông Cửu Long nằm ở hạ lưu sông Mê Công, là vùng đất trù phú với những cánh đồng lúa ngút ngàn và những vườn cây ăn trái gắn liền với hệ thống sông, rạch, kênh, mương chằng chịt. Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 7, tháng 8 là mùa lũ lại bắt đầu đổ về mang theo lượng phù sa dồi dào vun đắp cho đất đai màu mỡ. Tuy nhiên, đôi khi lũ cũng đã cướp đi rất nhiều tài sản và hàng trăm sinh mạng người dân mỗi năm, trong đó, nhiều nhất là phụ nữ và trẻ em những đối tượng dễ bị tổn thương. Vì thế, nhu cầu cấp thiết hiện nay là cần có những lớp phổ cập dạy bơi cho phụ nữ và trẻ em nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, nâng cao sức khỏe cộng đồng và mang lại ý nghĩa nhân văn vô cùng to lớn.

Cập nhật ( 06/06/2011 )
Đọc tiếp...
 
Khả năng động đất và sóng thần ở Việt Nam In E-mail

adongdat.jpgĐược đề xuất bởi Nhóm điều phối Chương trình thiên tai và các tình huống khẩn cấp (PCG NDE) thuộc Liên hợp quốc và được thực hiện bởi Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc (UNV) cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) bằng cách thu thập các thông tin đã được công bố, các mối nguy hiểm tiềm ẩn và báo cáo về tình hình phát triển thiên tai ở Việt Nam. Toàn bộ những thông tin về khả năng xảy ra động đất và sóng thần tại Việt Nam đã được tổng hợp vắn tắt dưới dạng “Tờ thông tin” nhằm cung cấp những nội dung cơ bản và giúp nâng cao nhận thức về hiểm họa động đất và sóng thần .

Cập nhật ( 27/05/2011 )
Đọc tiếp...
 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 5 6 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 1 - 10 / 53